MỘT SỐ YÊU CẦU KỸ NĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM THỜI ĐẠI 4.0

Theo LinkedIn, những công việc hấp dẫn nhất trong năm 2021 đều có thể làm từ xa. Do đó, kỹ năng số sẽ trở thành một trong những lợi thế cho người tìm việc.

Đặc điểm chung của các việc làm thu hút nhất trên thị trường việc làm là có thể làm việc từ xa. Bên cạnh đó theo nghiên cứu thì những việc làm liên quan đến thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe hoặc nội dung số sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong năm nay.

Tại Anh, số lượng người mua hàng hóa nhu yếu phẩm trực tuyến đã tăng gấp đôi do bị phong tỏa bởi Đại dịch Covid – 19 đầu tiên vào tháng 3/2020. Điều này góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử, tạo cơ hội cho những người làm nghề tự do về nội dung kỹ thuật sổ phát triển tốt hơn.

Thị trường Đông Nam Á có khoảng 70% dân số hoạt động trực tuyến với sự gia tăng đáng kể của Công nghệ Chăm sóc Sức khỏe (Health Tech) và Công nghệ Giáo dục (Ed Tech). Xu hướng này mở ra hàng loạt cơ hội mới cho các dược sĩ, kỹ thuật viên y tế hay giáo viên và các nhóm nghề đang được chuyển đổi số mạnh mẽ.

Chuyển đổi số là cơ hội mới

Báo cáo Tương lai Việc làm năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đưa ra một số gợi ý cho các lãnh đạo cấp cao tiếp tục tập trung vào chuyển đổi số. Báo cáo cũng chỉ ra rằng số lượng người tìm kiếm các khóa học trực tuyến trong năm 2020 đã tăng gấp bốn lần, các doanh nghiệp cũng đã nâng số lượng khóa đào tạo trực tuyến cho nhân viên tăng lên gấp năm lần. Những người thất nghiệp đã tập trung học những kỹ năng số như phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin.

Theo đó, việc làm từ xa sẽ cách mạng hóa thị trường lao động, mở ra cơ hội cho những nhân viên không cần làm việc tại các trung tâm đô thị lớn và giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận thêm nhiều tài năng mới.